Hair Removal

Hair Removal กำจัดขนกึ่งถาวร

เส้นขนมีกี่แบบ

วงจรชีวิตของขนมี 3 ระยะคือ Anagen (ระยะเติบโต) , Catagen (ระยะพัก) และ Telogen (ระยะก่อนหลุด)
ขนในแต่ละบริเวณของร่างกายจะมีอายุไม่เท่ากัน เช่น บนศรีษะก็จะมีอายุประมาณ 3-4 ปี ใต้วงแขน ก็ประมาณ 1-3 เดือน นอกจากนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ เพศ วัย อีกด้วย
Anagen เป็นระยะเติบโตของขน ระยะนี้ต่อมขนอยู่ลึกในชั้น dermis มีเส้นเลือดมาเลี้ยง มีลักษณะเป็นกระเปาะ มีเม็ดสีอยู่ด้วย และมีรากที่พร้อมจะสร้างขนใหม่ พอครบอายุของมันแล้ว เส้นขนก็ จะเข้าสู่ระยะที่สอง และ 3 ต่อไป ต่อมขนจะเลื่อนสูงขึ้น สีเริ่มจางลง แยกตัวจากเส้นเลือดที่มาเลี้ยง และหลุดไปในที่สุด แล้วก็จะเกิด ขนระยะ Anagen ที่เกิดใหม่มาแทนที่ เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

หลักการกำจัดขนกึ่งถาวรด้วยเลเซอร์​

สำหรับการกำจัดขนกึ่งถาวรด้วยเลเซอร์ เลเซอร์กำจัดขนจะทำงานกับขนในระยะ Anagen เท่านั้น โดยการส่งผ่านพลังงาน และแสงเลเซอร์ไปที่รากขน โดยเมลามีนหรือเซลล์เม็ดสี ที่รากขน จะดูดซับพลังงานแสงเลเซอร์  และถุกทำลายอย่างรวดเร็ว โดยปราศจากอาการข้างเคียง ผลลัพธ์ที่ชัดเจนคือ วงจรการเกิดขน ใหม่จะช้าออกไปเรื่อยๆ เส้นขนที่เกิดใหม่จะมีขนาดที่เล็กลง สีอ่อนลง และจะค่อยๆ ขึ้นน้อยลง จนหมดไปในที่สุด อีกทั้งยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนเกลี้ยงเกลาขึ้น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงต้องทำเลเซอร์หลายครั้ง เพราะว่าเราไม่สามารถบอกได้ว่า ในกระจุกนี้มันมีขนระยะเติบโตอยู่กี่เส้น แต่ละครั้งที่ยิงเลเซอร์ก็จะกำจัดขนที่อยู่ในระยะเติบโตให้หลุดไป และต้องรอให้ขนที่อยู่ในระยะอื่นๆ เข้าสู่ระยะเติบโต แล้วจึงกำจัดออกไปได้ แต่ละครั้งที่ยิงเลเซอร์จึงจำเป็นต้องทิ้งระยะห่างประมาณ 1 เดือน แต่ในบางพื้นที่เช่นหนวด อาจจะยิงซ้ำทุก 2 สัปดาห์ก็ได้ เพราะอายุของขนในบริเวณนั้นสั้นกว่า และต้องทำซ้ำต่อเนื่องขึ้นอยู่กับว่าเส้นขนที่ขึ้นบริเวณนั้น ขึ้นเร็วช้ามากน้อยแค่ไหน เช่น หน้า หรือรักแร้ ควรทำซ้ำประมาณ 5 – 8 ครั้ง โดยปกติเมื่อทำไป 4- 5 ครั้ง ก็จะเหลือแต่ขนอ่อนๆ และค่อยๆ หมดไปในที่สุด ในบางกรณีอาจจะมีขนอ่อนๆขึ้นมาใหม่ได้บ้าง เพราะตราบใดที่เซลล์ยังมีการเจริญเติบโตก็อาจจะมีขนอ่อนๆ เกิดขึ้นได้ เพราะเป็นเรื่องของฮอร์โมนตามธรรมชาติ


เครื่องเลเซอร์กำจัดขน แบบไหนดี

ปัจจุบันเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในการกำจัดขนกึ่งถาวร มีอยู่ประมาณ 3 ชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติ และข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน และเหมาะกับสีผิวที่แตกต่างกัน
1. Ruby Laser และ Alexandrite Laser ได้ผลดีในการกำจัดขนเส้นเล็กๆ แต่เหมาะกับคนผิวขาว ถ้าผิวคล้ำอาจมีปัญหาผิวไหม้ได้
2. Intense Pulsed Light (IPL) ตัวนี้จะไม่ใช้เลเซอร์ แหล่งกำเนิดเป็นแสง มีความยาวคลื่นสั้นกว่า สามารถนำมากำจัดขนได้ แต่ไม่เหมาะเท่าที่ควร ก่อนการทำต้องทาเจลเย็น
3. Long Pulse Nd : Yag Laser เหมาะสำหรับกำจัดขนถาวรทุกชนิด โดยเฉพาะชนิดที่มีรากลึกและเส้นขนหนาดำ เช่น รักแร้ ขาและหน้าแข้ง  การทำจะใช้ลมเย็น เป่าในระหว่างการทำ คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำ ทำให้เป็นเครื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน และใช้ใน The Face Aesthetic

 

ภาพ แสดงการเปรียบเทียบการทำงานของเครื่องเลเซอร์กำจัดขน

 

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?    

ขึ้นอยู่กับขนาด ปริมาณ และสีของเส้นขน

ต้องรับการรักษากี่ครั้งจะเห็นผล?    

การกำจัดขนกึ่งถาวรด้วยวิธีนี้จะทำให้จำนวนขนที่ลดลงต่อครั้งมากกว่าการกำจัดขนด้วยวิธีอื่น และขนที่ขึ้นมาใหม่มีขนาดบางลงชัดเจน ระยะห่างระหว่างการรักษาแต่ละครั้งประมาณ 4-5 สัปดาห์ จำนวนครั้งในการกำจัดขนกึ่งถาวรประมาณ 5-6 ครั้งขึ้นกับบริเวณที่ทำการรักษา เช่นการกำจัดขนรักแร้จะใช้จำนวนครั้งน้อยกว่าการกำจัดขนบริเวณ bikini

ผลข้างเคียงจากการรักษากำจัดขนกึ่งถาวร?    

ในบางรายที่ผิวไวต่อความร้อนมากๆ บางบริเวณที่กำจัดขนด้วยเลเซอร์ จะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ ตามรูขุมขน ซึ่งจะยุบลงได้เองประมาณ 2 ชั่วโมง มีอาการระคายเคืองเล็กน้อยแต่เมื่อทายาลดการระคายเคืองประมาณ 20 นาทีอาการจะดีขึ้น บางรายผิวบริเวณนั้นจะเป็นสีชมพูอยู่ประมาณ 10 นาที ซึ่งเป็นอาการปกติของการกำจัดขนกึ่งถาวรด้วยเลเซอร์

ก่อนเข้ารับการรักษาควรปฏิบัติตัวอย่างไร

ก่อนรักษาคนไข้ไม่ควรโกรก หรือ เปลี่ยนสีขน บริเวณนั้น เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการ กำจัดขน ทำได้ไม่ดีนัก เพราะ ขน ที่จะกำจัดได้ดีต้องเป็นสีดำ และถ้าไม่จำเป็นอย่าไปถอน ขน ด้วยตัวเอง เพราะการถอนจะทำให้โครงสร้างของรูขุมขนเปลี่ยนไป หรือไม่ควรโกนเพราะจะทำให้ เส้นขน ใหญ่ขึ้น ทำให้การรักษาทำได้ยากขึ้น ในระหว่างการรักษา หาก ขน ยาวควรใช้เพียงการตัดเล็มในส่วนที่โผล่พ้นผิวหนังออกมาเท่านั้น  และผู้ป่วยที่มีสิวอักเสบ หรือเป็นโรคสะเก็ดเงิน ไม่ควรทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นอันขาด

เลเซอร์กำจัดขนเป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย มีการวิจัยและยืนยันผลตามหลักการทางวิทยาศาสตร์และ การแพทย์ว่าสามารถกำจัดขนได้ดี ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่ทั้งนี้ก็ควรเข้ารับการรักษาจากคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูแลค่ะ 

THE FACE AESTHETIC

The Face Aesthetic Clinic

Anti ageing | Facial design | Skin injection | Melasma

With our professional medical team.
We realise that beauty must come with safty.

For more information @thefaceaesthetic

Please Add Line
@thefaceaesthetic
for Booking

BEAUTY CONSULTANT
Tel.
02 712 2334
BOOKING

Social Network @thefaceaesthetic