Q Switched Laser

MELASMA & DARK SPOT REMOVAL คืออะไร

คือการรักษา กระ ฝ้า รอยดำ ที่ผิวหนัง หรือลบรอยสัก โดยเครื่องเลเซอร์ที่ทันสมัย เหมาะสำหรับรักษาปัญหา ฝ้า กระลึก เรียกว่า Q-switch ซึ่งไม่เหมือน IPL ที่แทบจะไม่ช่วยเรื่องการรักษาฝ้า และกระซักเท่าไร  โดย Q-switch Laser จะให้เลเซอร์ออกมา 2 ชนิด ชนิดแรกเป็นเลเซอร์ความยาวคลื่น 532 nm. ซึ่งจะมีผลทำลายต่อเม็ดสีที่มีอยู่ในชั้นตื้น เช่น ที่พบใน กระ ฝ้า ส่วนเลเซอร์ชนิดที่ 2 เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1,064 nm. ซึ่งจะมีผลต่อเม็ดสีของผิวหนังด้านล่าง เช่น กระลึก แผลเป็น รอยสัก แต่ไม่ทำให้ผิวด้านบนเสียหาย โดยช่วงเวลาการปล่อยแสงนั้นสั้นมาก (6ns) จึงมีประสิทธิภาพสูงในด้าน photoacoustic effect (พลังงานแสงถูกกลืนโดยตัวดูดแสงแล้วสะสมแผ่เป็นความร้อนออกมา) ไม่ทำลายเนื้อเยื้อโดยรอบ ผลลัพธ์ที่ได้คือเม็ดสีที่ไม่ต้องการจะเกิดการแตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็กและถูกขจัดออกจากร่างกาย ผ่านขบวนการ phagocytosis ตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย โดยความยาวคลื่นที่ต่างกันก็จะรักษาปัญหาเม็ดสีที่แตกต่างกัน

รักษาอะไรได้บ้าง?

ใช้ในการรักษาฝ้า กระตื้น กระลึก รอยดำ รอยแดง ปานดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ร้อยไหม้ดำจากแสงแดด ลบรอยสัก

ขั้นตอนการรักษาเป็นอย่างไร?

การรักษาเริ่มจากนำเจลเย็นมาทาตรงบริเวณที่จะรักษา และสวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงจ้าที่เกิดจากเครื่อง
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะกำหนดพลังงานแสงที่ตรงกับปัญหาที่ต้องการรักษา แล้วปล่อยคลื่นแสงที่มีพลังงาน ออกมาเป็นอนุภาคเล็กมากๆ แต่ละจุดที่ปล่อยจะเรียกว่า Microthermal Treatment Zone (MTZ) โดยจะปล่อยประมาณ 1,250-2,500 จุดต่อบริเวณผิว 1 ตร.ซม. ทำให้มีการทำลายเซลล์ผิวที่ผิดปกติ (เม็ดสีเมลานีน) ทำให้แตกกระจายเป็นจุดเล็กๆ มากๆ จนตาเปล่ามองไม่เห็น จากนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ก็จะทำการย่อยสลายเม็ดสีดังกล่าว ด้วยวิธี Phagocytosis (กลืนกินให้ย่อยสลายไป) กระ ฝ้าก็จะค่อยๆ จางหายไป และเซลล์ผิวดีที่อยู่รอบข้าง จะเป็นตัวซ่อมแซมให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ขึ้นมาแทนที่ภายใน 24 ชั่วโมง วิธีนี้ยังช่วยเรื่องรอยแดงที่เกิดจากการทายากลุ่มไฮโดรควิโนนนานๆ (Telangiectasia) ให้ดีขึ้นหรือจางหายได้เช่นกัน

 

( ** ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ** )

 

ขณะทำการรักษาจะรู้สึกอย่างไรบ้าง?

การรักษาด้วยเลเซอร์ Q-switch ไม่จำเป็นต้องทายาชา แพทย์จะใช้การเป่าลมเย็น (cooling) เพื่อลดความรู้สึก ขณะทำการรักษาผู้รับการรักษาจะรู้สึกเจ็บบ้างบางบริเวณ หลังการทำผิวหน้าจะมีสีอมชมพู และจะหายไปภายสใน 1 ชม.

ทำไมหลังการทำรู้สึกว่าผิวดีขึ้น

ผลพลอยได้สำหรับการทำเลเซอร์ Q-switch อีกอย่างคือทำให้ผิวดูเรียบเนียน เพราะเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 nm เป็นชนิดที่สามารถทะลุลงได้ถึงผิวชั้นหนังแท้ เพื่อใช้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวชั้นบนใช้ในการรักษาริ้วรอย ทำให้ผิวเรียบเนียน รอยแผลเป็นสิว ดูตื้นขึ้น

ในการรักษาแต่ละครั้งใช้เวลานานแค่ไหน?

การรักษาอาจใช้เวลาตั้งแต่ 15 – 45 นาที ขึ้นอยู่กับลักษณะของฝ้า กระ และบริเวณที่ทำการรักษา

ต้องรับการรักษากี่ครั้งจะเห็นผล?

ส่วนใหญ่การรักษาต้องทำมากกว่า 3 ครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน สำหรับกระลึกหลังทำการรักษา สีของกระจะเข้มกว่าเดิมอยู่ประมาณ 2-4 อาทิตย์ แล้วค่อยๆ จางลง การยิงซ้ำครั้งที่ 2 จะทำหลังจาก 2-4 อาทิตย์ การทายาร่วมด้วยจะทำให้รอยดำจางลงเร็วขึ้น จำนวนครั้งที่แน่นอนนั้นแพทย์จะดูจากผลการรักษาครั้งแรกหลังจากผ่านไป 2-4 อาทิตย์ และจะพิจารณาว่าจะทำการรักษาซ้ำกี่ครั้ง อย่างไร

ผลข้างเคียงจากการรักษา

หลังทำการรักษา ผิวอาจมีรอยแดงอยู่ประมาณ 30-60 นาที อาจจะมีอาการบวมแดงร่วมด้วยเล็กน้อย ซึ่งอาการดังกล่าวเป็นเรื่องปกติและจะค่อยๆ หายไปทีละนิด เมื่อเวลาผ่านไป โดยการรักษาครั้งแรกนั้นจะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ จึงจะเริ่มเห็นผลการรักษา

หลังการรักษาคนไข้บางรายอาจจะรู้สึกตึงๆ บริเวณรักษา หรือรู้สึกเหมือนโดดแดดเผา ซึ่งในการรักษาหลายๆ ครั้ง ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องใช้ยาชา แต่ใช้การประคบเย็นแทน

ในบางครั้งอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้คือ อาจเกิด Hypo-pigmentation หรือ Hyper-pigmentation ตรงบริเวณรักษา ซึ่งในผิวจะคืนกลับสู่สภาพสีผิวปกติภายในระยะเวลา 6-12 เดือน หลังจากการรักษาครั้งสุดท้าย จึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใดครับ

ข้อแตกต่างของ THE FACE FASCINATE

  • คลื่นแสงของ Q-Switch มีคุณสมบัติช่วยลดการสร้างเม็ดสี และกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อให้ผิวหน้านุ่มนวล เนียบเรียบ ซึ่งทำได้ดีกว่าการทำ IPL ปกติ   ยิงในครั้งแรกจะเห็นผลได้ดีถึงประมาณ 80% เป็น laser ชนิดที่เรียกว่า selective คือตัวสแกนจะจับเฉพาะเจาะจงไปยังผิวที่มีปัญหา ทำให้สามารถรักษาได้ตรงจุดมากที่สุด และไม่กระทบต่อผิวหนังบริเวณอื่น
  •  เครื่อง Q-Switch ของคลินิก นำเข้าจากประเทศเยอะมัน ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลกเรื่องคุณภาพและเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐาน
  • ได้รับการรับรองจาก FDA ประเทศไทยเรียบร้อย จึงมั่นใจได้ 100% ว่าปลอดภัยแน่นอน

THE FACE AESTHETIC

The Face Aesthetic Clinic

Anti ageing | Facial design | Skin injection | Melasma

With our professional medical team.
We realise that beauty must come with safty.

For more information @thefaceaesthetic

Please Add Line
@thefaceaesthetic
for Booking

BEAUTY CONSULTANT
Tel.
02 712 2334
BOOKING

Social Network @thefaceaesthetic