Fractional Laser

SAFE

FLEXIBLE

FAST

PATIENT COMFORT

Get the most out of the cosmetic benefits of laser skin resurfacing while keeping the side-effects and recovery time to a minimum

“ Fractional Laser ”

Fractional Laser (Fine Scan)

Fine Scan Laser คือ เลเซอร์ใหม่ล่าสุด ซึ่งใช้เทคโนโลยีการยิงแสงเลเซอร์เป็นจุดเล็กๆ จำนวนมาก ลงไปยังผิวที่ต้องการรักษา หรือที่เรียกว่า LASER RESURFACING แบบ NON-ABLATIVE FRACTIONAL

จุดเด่นของ Fractional Laser (Fine Scan)

RSBS ป้องกันความเสี่ยงของ PIH ทำให้พักฟื้นน้อย

ใช้เวลา.ในการรักษารวดเร็ว

มีหลากหลายโปรแกรม ทำให้ตั้งโปรแกรมได้ตามปัญหาของแต่ละคน

เจ็บน้อยลงกับกลไกการยิงเลเซอร์แบบสุ่ม xy

หลักการทำงานของ Fractional Laser (Fine Scan)

Random Sprayed Beam System (RSBS) ช่วยให้คนไข้รู้สึกเจ็บน้อยลง และเวลาพักฟื้นสั้นขึ้นด้วย

Fractional laser (Fine Scan) สามารถปรับให้เข้ากับปัญหาเฉพาะที่แตกต่างกันได้ โดย Fractional laser (Fine Scan) สามารถส่งพลังงานไปยังผิวชั้นลึกโดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อรอบข้าง โดยส่งแสงอินฟาเรดไปให้ความร้อนแก่เนื้อเยื่อผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว เครื่องสแกนด้วยระบบคอมพิวเตอร์จึงสามารถตั้งค่าได้หลากหลายโปรแกรม เช่นความลึก ความแรง และรูปแบบการสแกนได้อย่างแม่นยำ ซึ่งส่งผลที่แม่นยำและสม่ำเสมอบนผิวหนัง สิ่งนี้จะช่วยกระตุ้นการตอบสนองของการเกิดใหม่ของผิวเพื่อสร้างผิวที่เรียบเนียน กระจ่างใส และมีสุขภาพดีขึ้น

Fractional Laser แตกต่างจาก Fractional CO2 resurfacing อย่างไร?

Fractional Laser (Fine Scan) ใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการผลัดผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนด้วยเลเซอร์ โดยมีผลข้างเคียงน้อย และใช้เวลาในการฟื้นตัวน้อยที่สุด

Fractional laser (Fine Scan) เป็นวิธีรักษาด้วยแสงเลเซอร์แบบ non-ablative คือการที่แสงเลเซอร์ไม่ทำลายผิวชั้นบน หรือเนื้อเยื่อปกติ ทำให้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เพราะเนื้อเยื่อปกติที่อยู่ติดกับบริเณที่ต้องการรักษา ไม่โดนทำลาย จึงช่วยรักษา สมานแผลได้เร็วขึ้น แสงเลเซอร์ของ Fractional laser (Fine Scan) นี้มีความกว้างความลึกและความหนาแน่นที่หลากหลาย ทำให้มีโปรแกรมการรักษาที่หลากหลายเหมาะกับทุกปัญหาผิว

Fractional CO2 resurfacing เป็น fractional laser ในลักษณะเดียวกันกับ Fine Scan แต่เป็นเลเซอร์แบบ ablative จึงทำให้มีโอกาสที่จะทำลายผิวเนื้อเยื่อปกติ และมีแนวโน้มที่จะใช้เวลาพักฟื้นนานกว่ามาก และหลังทำการดูแลจะยุ่งยากกว่ามาก มีโอกาสเกิดรอยหลังรักษามากกว่า

ต้องทำการรักษากี่ครั้ง?

ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาที่ต้องการรักษา ในกรณีที่เป็นหลุมสิว หรือริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ต้องการจำนวนครั้งในการรักษามากกว่า โดยส่วนใหญ่ประมาณ 4-6 ครั้ง และถ้าเป็นกรณี หลุมสิวลึกๆ แสดงว่าเป็นรอยที่เป็นมานาน และเริ่มมีพังพืดยืดอยู่ ควรทำร่วมกับการตัดหลุมสิว (Subcision)

การรักษาด้วย Fine Scan สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังการรักษาตั้งแต่ครั้งแรก ผิวจะดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องอีก 4-6 สัปดาห์ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้รับการรักษาจะรู้สึกผิวพรรณดีขึ้น มากกว่าเดิมแม้หยุดรักษาไปแล้วก็ตาม

ความรู้สึกระหว่างทำเป็นอย่างไร?

คนไข้ส่วนใหญ่มีอาการแสบร้อนระหว่างการรักษา ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ยาชาเฉพาะที่ 60 นาทีก่อนทำเลเซอร์ จะช่วยลดอาการแสบร้อนได้ และมีการใช้ความเย็นกับบริเวณที่ทำการรักษาเพื่อลดความรู้สึกไม่สบายผิวลง หลังจากทำเลเซอร์เสร็จจะมีอาการแสบร้อนเล็กน้อยเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง

​หลังการทำวันที่ 3-4 อาจจะพบสะเก็ดเหมือนผงพริกไทย ติดที่ใบหน้า หรือผิวหน้าอาจจะรู้สึกสากๆ เล็กน้อย แต่ไม่ถึงอาทิตย์ ผิวหน้าก็จะลอกออกหมด จะเห็นความแตกต่างตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ

มีผลข้างเคียงหรือไม่?

การรักษาที่ลึกขึ้นจะทำให้เกิดอาการบวมแดงและรู้สึกไม่สบายตัวมากขึ้นตามธรรมชาติ แต่จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น อาการบวมแดงอาจมีได้เป็นเวลานาน 3-4 วัน ถือเป็นเรื่องผิดปกติ

สามารถรักษาบริเวณไหนได้บ้าง?

Fractional Laser เหมาะสำหรับ:

  • ผิวและโทนสีผิว
  • ผู้มีปัญหาหลุมสิว รอยแผลเป็นจากสิว
  • แผลเป็นอื่น ๆ – แผลเป็นจากการผ่าตัดและการบาดเจ็บ
  • ริ้วรอยและรอยแตกลาย
  • ฝ้าและการเปลี่ยนสีอื่น ๆ (โดยเฉพาะใบหน้าคอและหน้าอก)
  • รอยแตกลาย
  • ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวหยาบกร้าน ไม่เนียนเรียบ

ผลการรักษา