PRP

IMPROVES SKIN TEXTURE

FACILITATES TISSUE REPAIR

CURE FOR HAIR LOSS

STIMULATES COLLAGEN PRODUCTION

FIRM & TIGHTENS SKIN

LIGHTENS DARK CIRCLES

PLATELET RICH PLASMA

PRP

Platelet Rich Plasma หรือ PRP เป็นทรีทเม้นท์ที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากความสามารถในการฟื้นฟูคุณภาพผิว ซ่อมแซมปัญหาแห่งวัย ด้วยเกล็ดเลือดของตัวเอง การรักษาด้วย PRP มีความปลอดภัยสูงมาก ใช้ในการรักษาในโรงพยาบาลมานานกว่าทศวรรษ

จุดเด่นของ PRP

 • ฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิว
 • ทำให้ texture ผิวดีขึ้น รูขุมขนลดลง
 • รักษาอาการผมร่วง กระตุ้นการสร้างผมใหม่
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ช่วยให้ใบหน้า ยกกระชับ
 • รักษารอยดำ รอยคล้ำใต้ตา

PRP คืออะไร

Platelet-rich plasma (PRP) คือ การใช้เครื่องปั่นแยกเกล็ดเลือด เพื่อสกัดเอาเกล็ดเลือดส่วนที่เป็นของเหลวหรือน้ำเลือด ( Plasma ) ซึ่งอุดมไปด้วยเกร็ดเลือด ( Platelet ) โดยแพทย์จะสกัดเอาเกล็ดเลือดจากชั้นที่มีความเข้มข้นสูงที่สุดมาใช้ในการบำบัดและฟื้นฟูสภาพเซลล์ เพราะในชั้นนี้มีสารที่สามารถกระตุ้น growth factor ทำให้ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมข้อต่อ เนื้อเยื่ออ่อน เอ็น หรือกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการรักษาการบาดเจ็บ อักเสบ เสื่อมเรื้อรัง ของเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน รักษาปัญหาผมร่วง รักษาปัญหาสภาพผิว ที่สำคัญ คือ ไม่อันตรายเนื่องจากเป็นส่วนประกอบจากเลือดของผู้ป่วยเอง

จากการวิจัยในการใช้ PRP รักษาปัญหาสภาพผิวคือ สามารถรักษาปัญหาแผลเป็น, รูขุมขน, ริ้วรอยเล็กๆ (fine line), ใช้ในการเติมเต็ม ปรับรูปหน้า รวมไปถึงการฟื้นฟูสภาพผิวให้อ่อนกว่าวัยด้วย

PRP หรือ เกล็ดเลือดเข้มข้นสูงสุด จะช่วยกระตุ้นการสร้าง growth factor ซึ่ง growth factor จะกระตุ้นต่อไปยังผิวให้มีการซ่อมแซมตัวเอง กระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจน รวมไปถึงกระตุ้นการสร้างโปรตีนที่สำคัญที่ช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวอีกด้วย

หลักการทำงาน

PRP จะไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจน และเนื้อเยื่อใหม่ ทำให้เกิดการฟื้นฟูผิวหน้า อีกทั้ง PRP ยังช่วยเรื่องริ้วรอยต่างๆ ให้ตื้นขึ้นได้ ผิวเรียบเนียนขึ้น คุณภาพผิวดีขึ้น สรุปคือ PRP จะช่วยย้อนวัยให้ผิวให้กับทุกสภาพผิว

ผลลัพธ์อยู่ได้นานแค่ไหน

ปกติ PRP จะใช้เวลา 3-4 อาทิตย์จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง แต่คนไข้บางคนก็เห็นความแตกต่างตั้งแต่ อาทิตย์แรกแล้ว

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำเบื้องต้นให้ฉีด PRP ติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างระหว่างครั้งประมาณ 1 เดือน ผลลัพธ์อาจอยู่ได้นาน 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่ง ขึ้นอยู่กับอายุ การโดนแสงแดด และพันธุ์กรรมของคนไข้

ต้องทำการรักษากี่ครั้ง

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แนะนำเบื้องต้นให้ฉีด PRP ติดต่อกัน 3 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างระหว่างครั้งประมาณ 1 เดือน

ความรู้สึกระหว่างทำเป็นอย่างไร

ระหว่างทำ อาจจะรู้สึกได้บ้างว่าไม่สบายผิว แสบเล็กน้อยระหว่างเดินยา แต่ทางแพทย์จะมีการทายาชาเพื่อบรรเทาอาการดังกล่าว

มีผลข้างเคียงหรือไม่

PRP เป็นทรีทเม้นท์ที่ปลอดภัยสูง เพราะใช้เกล็ดเลือดจากตนไข้เอง แต่ในบางรายอาจมีอาการบวมหรือฟกช้ำเล็กน้อยประมาณ 2-3 วัน แต่โดยทั่วไปมักไม่รุนแรงและจะหายไปเองภายในระยะเวลาไม่นาน

สามารถรักษาอะไรได้บ้าง

ผลลัพธ์จากการทำ PRP มีดังต่อไปนี้

 • ช่วยฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวในระดับลึก ทำให้หน้าดูอ่อนเยาว์
 • ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และอีลาสตินใหม่ ช่วยให้ผิวตึงกระชับเรียบเนียน ผิวยืดหยุ่นขึ้น และช่วยสร้างหลอดเลือดที่นำอาหารมาเลี้ยงผิวใหม่ ผิวจึงดูเปล่งปลั่งสุขภาพดีมากขึ้น
 • ช่วยรักษาสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยดำจากสิว ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง
 • ช่วยกระตุ้นสร้างเซลล์ เติมเต็มหลุมสิว และร่องลึก ลดรอยแตกลาย รวมถึงผิวแตกลายหลังคลอด และรอยแผลเป็น
 • ช่วยผิวบริเวณอื่นนอกจากผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็น ลำคอ มือ เข่า หนังศีรษะ เป็นต้น

ผลการรักษา